“Morning Routine” จุดเปลี่ยนชีวิตดีดี เวลาคนทำงานตื่นนอน

เช้านี้คุณทำอะไรเป็นอย่างแรก? ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ช่วงเวลาเช้า คือ ตัวกำหนดอารมณ์ของคนเราไปตลอดทั้งวัน” ดังนั้น การมีกิจวัตรประจำวันในยามเช้าดีๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดี กับเทคนิค Morning Routine เพียงแค่ใช้เวลาหลังตื่นนอน 10 นาทีก็สามารถช่วยสร้างอารมณ์แจ่มใสให้กับเราไปได้ตลอดทั้งวัน

มีผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่า การสร้าง Morning Routine นั้น ควรเริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบเป็นอันดับแรก เพราะจะช่วยลดความกังวล หรือลดความเครียดในเรื่องเล็กๆ ไปได้ตลอดทั้งวัน เช่น การออกกำลังกายเบาๆ เล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ฟังพอดแคสต์ที่สร้างพลังบวก หรือแม้แต่การนั่งนิ่งๆ แล้วดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรด ฯลฯ แน่นอนว่าไม่ต้องไปใช้เวลากับมันเยอะ ขอเพียงแค่ 10 – 30 นาทีในทุกๆ เช้าก็พอแล้ว ส่วนสิ่งที่ผมไม่แนะนำให้ทำเป็น Morning Routine นั่นก็คือ การเปิดโทรศัพท์มาเล่นโซเชียลมีเดีย หรือเช็กอีเมล เพราะอย่างที่เราคงจะทราบกันดีว่า ทั้งโซเชียลมีเดีย และอีเมล คือ แหล่งรวมความวุ่นวายในชีวิตของเรานั่นเอง

หรือถ้าเป็นสไตล์ของผู้เขียนเอง ก็จะแนะนำให้คิดถึงสิ่งที่เราต้องการไว้ เช่นรถสวยที่อยากได้ บ้านในฝันที่สงบเงียบ หรือปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ทั้งหมดจะช่วยให้ชีวิตในทั้งวันของคุณเต็มไปด้วยพลังบวก ที่ช่วยผลักดันให้คุณไปสู่จุดหมายที่ต้องการได้

การเริ่มต้นกับกิจวัตรยามเช้าที่ดี ก็จะช่วยส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีของเราได้อีกด้วย โดยผู้เขียนหนังสือ The Miracle Morning ได้กล่าวไว้ว่า กิจวัตรหลังตื่นนอนในแต่ละวันจะส่งผลต่อระดับความสำเร็จ และคุณภาพของงานที่ทำในวันนั้น โดยคนที่มีกิจวัตรยามเช้าหลังตื่นนอนที่ดี หรือรู้ว่าตื่นนอนมาแล้วต้องทำอะไร จะทำให้พวกเขาสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างราบรื่น แต่ในทางกลับกัน คนที่ตื่นนอนตอนเช้ามาแบบติดๆ ขัดๆ ไร้แผนการ หรือทิศทางที่ชัดเจน ก็จะมีแนวโน้มในการทำงานติดขัดไปตลอดทั้งวันได้เช่นกัน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผมก็อยากให้ทุกคนลองนำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปใช้กัน เพื่อเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดชื่น โดยอาจลองปรับ Morning Routine เป็นกิจกรรมสบายๆ ที่ชอบ เพื่อเป็นการสร้างอารมณ์ และพลังใจให้พร้อมต่อสู้สำหรับวันใหม่

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. บทความเรื่อง “Have A Nice Day ขอแค่ 10 นาทีหลังตื่นนอน ช่วยสร้างวันดี ๆ ตลอดวัน” https://bit.ly/3epf6eY

เชิญแสดงความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.